Thứ sáu ngày 22/06/2018
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Vai trò của Tổ chức cơ sở đảng trong Doanh nghiệp

Thứ ba - 20/04/2010 08:46

Thời gian qua, các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp đã giữ vững và phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong lãnh đạo thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều tổ chức Đảng trong các Công ty cổ phần giữ vững và phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp, đa số doanh nghiệp sau cổ phần hóa đều giữ được ổn định và phát triển, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước và thu nhập bình quân của người lao động đều tăng.

(HNM) - Thực hiện chương trình khảo sát, nghiên cứu của Tiểu ban Tổng kết, bổ sung, phát triển cương lĩnh năm 1991, ngày 22-1, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội thảo "Vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội".Thực tiễn cho thấy các tổ chức cơ sở Đảng đã và đang từng bước phát huy được vai trò, vị trí và có đóng góp nhất định vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. Các cấp ủy Đảng đã tích cực tuyên truyền, giáo dục người lao động và các thành viên trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời góp phần bảo đảm điều tiết hài hòa giữa 3 lợi ích: Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động; tạo lập mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng với Hội đồng quản trị, Giám đốc và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.


Trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN do Đảng lãnh đạo hiện nay, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp là hết sức quan trọng, giúp định hướng tư tưởng, chính trị cho doanh nghiệp phát triển. Thực tế cho thấy, doanh nghiệp nào có tổ chức Đảng thì các tổ chức đoàn thể cũng hoạt động tốt hơn, sản xuất kinh doanh thuận lợi, người lao động yên tâm, phấn khởi làm việc.

Bài học kinh nghiệm nâng cao vai trò tổ chức cơ sở Đảng tại Đảng bộ PVFI

1. Đảng ủy PVFI khẳng định rõ vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong hoạt động của doanh nghiệp, để từ đó có sự phân định rõ ràng trong lãnh đạo, quản lý và điều hành (đã ban hành “Quy chế làm việc và phối hợp giữa Đảng ủy - HĐQT - TGĐ”)

2. Đảng uỷ PVFI thực sự chú trọng nhân tố “đoàn kết là sức mạnh”, phát huy sức mạnh tập thể. Tất cả các vấn đề quan trọng từ công tác tổ chức, cán bộ đến chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh…vv, tại đơn vị đều được đưa ra bàn bạn công khai, minh bạch trước tập thể và ý kiến tập thể là ý kiến quyết định cuối cùng. Bên cạnh đó chú trọng công tác tự phê bình và phê bình một cách nghiêm túc, tránh hình thức.

3. Chỉ đạo các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên phát huy sức mạnh và làm nòng cốt phát động và triển khai các phong trào thi đua cụ thể gắn với các hoạt động của đơn vị ở từng thời điểm, thường xuyên tổ chức các lớp học, các cuộc hội thảo thảo luận với chủ đề “Văn hóa doanh nghiệp PVFI” “nâng cao ý thức trách nhiệm của các thành viên đối với Công ty” cho toàn thể CBCNV, gắn các nội dung và hình thức tiến hành cuộc vận động với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị vào các phong trào thi đua cụ thể, lồng ghép nội dung Cuộc vận động vào mọi hoạt động của từng Ban/đơn vị, chi nhánh. Tổ chức đăng ký “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến toàn thể cán bộ đảng viên trong Đảng bộ. Các phong trào trên đây đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn thể CBCNV với Công ty PVFI.

4. Tạo môi trường làm việc bình đẳng trong toàn công ty nhằm phát huy hết tâm huyết và khả năng của từng cá nhân đối với công việc được phân công. Hàng tháng tổ chức đánh giá, xếp loại cán bộ thông qua chất lượng và hiệu quả công việc, không vì nể nang, tình cảm cá nhân.

5. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong mọi hoạt động, nhằm thông tin đầy đủ tới toàn thể cán bộ, Đảng viên, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng để hành động nhất quán.

6. Thực hiện nền nếp và có chất lượng công tác đánh giá và phân loại tổ chức cơ sở Đảng và Đảng viên; năm 2009 số Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ là 1 ĐV bằng 3%, số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ là: 24 ĐV bằng 80%, số Đảng viên xuất sắc là: 5 ĐV, bằng 16%, không có Đảng viên vi phạm tư cách hoặc không hoàn thành nhiệm vụ.

7. Công tác phát triển Đảng viên mới được Đảng bộ đặc biệt quan tâm, có kế hoạch cụ thể đào tạo nguồn để kết nạp, trong năm 2009 đã tổ chức kết nạp cho 08 Đảng viên mới trong số quần chúng ưu tú là đoàn viên thanh niên CSHCM, việc bồi dưỡng, xét kết nạp được thực hiện nghiêm túc và đúng quy định (từ 11 Đảng viên năm 2007 khi mới thành lập, đến nay PVFI đã có 30 Đảng viên)

8. Chú trọng và duy trì chế độ sinh hoạt Chi bộ, cấp ủy đảm bảo theo quy định; trong sinh hoạt thường xuyên được đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt của Đảng uỷ và Chi bộ.

9. Công tác kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và Đảng viên trong việc chấp hành Điều lệ Đảng, nghị quyết, quy định của cấp trên và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được duy trì và thực hiện nghiêm túc.

10. Chú trọng phân công công tác cho Đảng viên, tăng cường đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho Đảng viên. Do vậy các Đảng viên trong Đảng bộ đều phát huy được tính tiên phong trong công tác, bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ gìn được phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh; qua kiểm tra, giám sát không có Đảng viên nào vi phạm kỷ luật và vi phạm các điều Đảng viên không được làm.

11. Công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng bộ quan tâm và chỉ đạo đồng bộ và hiệu quả trên các mặt công tác chính trị tư tưởng, tổ chức, kiểm tra, giám sát và phát triển Đảng viên đã thu được kết quả khả quan. Chất lượng sinh hoạt chi bộ và năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng được nâng lên.Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC