Thứ ba ngày 04/08/2020
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Chính thức cam kết trần lãi suất huy động 14%/năm

Thứ tư - 15/12/2010 08:15

Liên quan đến các vấn đề về lãi suất, chiều 14/12, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc họp với đại diện 54 thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), bao gồm 42 ngân hàng, 11 công ty tài chính và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam.

Tại đây, lãnh đạo nhiều ngân hàng đều cho rằng cần phải ngăn chặn ngay tình trạng cạnh tranh đua tăng lãi suất không lành mạnh, tình trạng thỏa thuận lãi suất ngầm giữa người gửi tiền và ngân hàng trong thời gian qua, khiến lãi suất thị trường méo mó và không minh bạch.

Các ngân hàng nhất trí cao việc đưa mặt bằng lãi suất huy động về mức phù hợp với chỉ đạo ổn định thị trường tiền tệ, an toàn hệ thống ngân hàng của Thủ tướng Chính phủ, thông qua cam kết của tất cả các ngân hàng.

Cụ thể, mức lãi suất huy động VND - bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức - theo cam kết đồng thuận chiều 14/12 của các ngân hàng thương mại trong cả nước, sẽ không vượt quá 14%/năm.

Để tránh tình trạng “phá rào”, VNBA cũng đã chính thức đề nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện giám sát các ngân hàng trong việc thực hiện cam kết đồng thuận lãi suất.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nướcNguyễn Văn Giàu hoan nghênh cam kết đồng thuận về lãi suất của các ngân hàng và chỉ đạo các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước tham gia giám sát và xử lý nghiêm khắc các vi phạm cam kết đồng thuận, theo đề nghị của các thành viên VNBA. Đồng thời, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng phải niêm yết công khai, minh bạch biểu lãi suất huy động để đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.

Một ngày trước khi cuộc họp này diễn ra, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM đã có công văn yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cách chức Giám đốc Techcombank chi nhánh Phú Mỹ Hưng, do chi nhánh này vẫn tiếp tục chương trình huy động vốn với lãi suất cao (được ghi nhận ở mức 16,8%), đồng thời có thái độ bất hợp tác với đoàn thanh tra, sau khi lãnh đạo Techcombank đã cam kết với Ngân hàng Nhà nước, VNBA cũng như đồng thuận với các ngân hàng thương mại khác rút lãi suất về mức 14%/năm.

Trước đó, trong các ngày 9 và 10/12, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đã lần lượt họp với đại diện các ngân hàng tại khu vực phía Bắc và phía Nam, để cùng thống nhất về cam kết lãi suất huy động mới.

Nguồn tin: VnEconomy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC