Thứ tư ngày 30/09/2020
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Số phận blue-chip

Thứ năm - 24/02/2011 13:49

2010 là năm đầu tiên nhóm cổ phiếu blue-chip mất vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán. Liệu trong năm 2011, nhóm cổ phiếu này có lấy lại được phong độ?

Mất vị thế

Không ít mã cổ phiếu blue-chip đã giảm giá trong năm 2010. Trong khi VN-Index sụt hơn 2% thì giá của SSI (Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn) giảm 23%, GMD (Công ty Cổ phần Gemadept) giảm trên 43% dù mức tính này đã căn cứ vào giá được điều chỉnh từ các đợt phát hành thêm.

Xét tính thanh khoản từng cổ phiếu, trong khi giao dịch trung bình toàn thị trường năm 2010 khoảng 1,7 triệu cổ phiếu/phiên thì giao dịch của VIC (Công ty Cổ phần Vincom), GMD lại thấp hơn nhiều. Khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên của VIC là 178.740 cổ phiếu, GMD là 557.854 cổ phiếu.

Sự ảm đạm này có nhiều nguyên nhân. Dòng tiền eo hẹp trong năm 2010 đã buộc nhiều nhà đầu tư đổi hướng quay sang tìm kiếm các cơ hội từ việc “làm giá” cổ phiếu (đầu tư lướt sóng) hơn là chọn những cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt để đầu tư trung và dài hạn. Hơn nữa, cổ phiếu blue-chip thường có độ minh bạch thông tin cao nên cơ hội kiếm lời từ các thông tin nội bộ tương đối hạn chế so với các mã cổ phiếu nhỏ. 2010 cũng là năm bùng nổ của dịch vụ đòn bẩy tài chính mà loại hình này chỉ phù hợp với mục đích đầu cơ.

Với số lượng cổ phiếu lưu hành lớn trong khi môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, giới đầu tư dự cảm doanh nghiệp sẽ chịu nhiều áp lực về tăng trưởng lợi nhuận và EPS (thu nhập mỗi cổ phiếu). Vì thế, không khó hiểu khi cổ phiếu blue-chip không còn được ưa chuộng.

Tuy nhiên, năm qua, sở dĩ chỉ số VN-Index chỉ giảm hơn 2% trong khi HNX-Index giảm đến 32% là vì VN-Index được sự nâng đỡ bởi đà tăng giá mạnh của một số mã blue-chip như BVH (Tập đoàn Bảo Việt), MSN (Tập đoàn Masan) và VIC.

Theo tính toán của Phòng Nghiên cứu - Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Phố Wall (WSS), giá của BVH đã tăng 124%, MSN tăng 103%, VIC tăng 74% trong năm 2010.

Năm qua, khối ngoại đã gia tăng sở hữu ở nhiều cổ phiếu blue-chip như tăng tỉ lệ nắm giữ ở VIC (từ 4% năm 2009 lên 12% năm 2010), ở BVH (từ 14% lên 25%), MSN (từ 13% lên 21%), FPT (từ 39% lên 44%), giúp mặt bằng giá các blue-chip nhìn chung không bị giảm quá sâu so với các cổ phiếu khác.

Mặc dù vậy, do vai trò của khối ngoại trên thị trường chứng khoán năm qua chưa cao (khối lượng mua ròng năm 2010 chiếm chưa tới 5% thanh khoản thị trường), nên dẫu được sự hỗ trợ của dòng vốn ngoại thì cổ phiếu blue-chip vẫn chưa thể gọi là khởi sắc. Đó là chưa kể tính chất dòng vốn ngoại đổ vào các cổ phiếu như BVH, MSN trong năm 2010 có những đặc điểm rất khác mà trong phạm vi bài viết này, người viết chưa tiện phân tích sâu.

Khó bứt phá

Kể từ ngày 12.1- 9.2.2011, VN-Index đã có thêm 47,87 điểm, một mức tăng rất ấn tượng trong nhiều tháng trở lại đây. Điều đáng nói là sự tăng lên này chủ yếu đến từ lực đỡ của các mã blue-chip như MSN, VCB, VIC, DPM. Chính điều này mà một số nhà đầu tư đã hy vọng về khả năng phục hồi của nhóm blue-chip trong năm 2011.

Tuy nhiên, đặc điểm của blue-chip là cổ phiếu có khối lượng phát hành lớn. Chẳng hạn, nếu niêm yết cả số cổ phần của Nhà nước, VCB sẽ chiếm 12,5% trong rổ chỉ số VN-Index, theo sau là BVH (11,2%), MSN (8,8%). Vì thế, muốn nhóm cổ phiếu này bật dậy, cần phải có dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Tuy nhiên, dòng tiền năm nay diễn biến ra sao vẫn còn là một ẩn số.

Mặc dù tiến trình hội nhập Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ là động lực để dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam mạnh mẽ hơn, nhưng theo Công ty Chứng khoán Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (SMES), chuyển biến dòng tiền trên thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là sức hấp dẫn của các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng, ngoại tệ cũng như khả năng thu hút vốn của các quỹ đầu tư. Và yếu tố quan trọng hơn cả là niềm tin của nhà đầu tư vào chính sách vĩ mô. Nếu niềm tin này không được cải thiện, dòng tiền khó mong chờ một sự bứt phá.

Trong khi đó, những động thái và diễn biến liên quan đến tỉ giá, lãi suất, lạm phát trong thời gian gần đây đang cho thấy, ổn định vĩ mô dường như là bài toán khó đối với các nhà điều hành chính sách. Vì thế, trong lúc chờ đợi, thị trường đã lập tức điều chỉnh từ mức 528,69 điểm (9.2) lùi xuống 460 điểm vào sáng 24/2.

Hiện tại, ngoại trừ một số ít công ty như DPM công khai kế hoạch tăng doanh thu, lợi nhuận cả năm lần lượt là 23% và 55,9% so với năm 2010, vẫn chưa có dấu hiệu nào hứa hẹn sự đột biến trong kết quả kinh doanh năm nay của doanh nghiệp. Trong khi đó, dựa vào con số năm 2009 và kế hoạch năm 2010, nghiên cứu của Công ty Cổ phần Hòa Bình (HBS) chỉ ra, cơ cấu lợi nhuận sau thuế của nhóm blue-chip không có nhiều biến động. Thậm chí, so với mức lợi nhuận sau thuế trung bình của blue-chip năm 2009 vào khoảng 681 tỉ đồng, có đến 60% cổ phiếu trong nhóm có lợi nhuận năm 2009 thấp hơn mức trung bình này.

Vì thế, các công ty chứng khoán thường khuyến cáo nhà đầu tư, khi tìm kiếm lợi nhuận ở các cổ phiếu blue-chip, cũng cần xác định rõ mục tiêu là đầu tư trung và dài hạn.

Nguồn tin: CafeF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC