Thứ tư ngày 27/01/2021
 Liên kết
 

 Video Clip
 

NHNN siết chặt việc áp lãi suất huy động và cho vay VND

Thứ sáu - 17/06/2011 09:06

Ngày 16/6/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có công văn số 4605 về lãi suất huy động và cho vay bằng VND. 

Theo đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) phải thực hiện đúng quy định về mức lãi suất huy động tối đa bằng VND tại Thông tư số 02 ngày 03/3/2011. 

Theo đó, TCTD ấn định lãi suất huy động vốn bằng VND (lãi suất tiền gửi, lãi suất giấy tờ có giá) của các tổ chức (trừ TCTD) và cá nhân bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức không vượt quá 14%/năm; riêng các Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở ấn định lãi suất huy động vốn bằng đồng Việt Nam không vượt quá 14,5%/năm. 

Đồng thời, các tổ chức tín dụng tiết kiệm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất, áp dụng lãi suất cho vay ở mức hợp lý, nhất là đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa & nhỏ, và công nghiệp phụ trợ. 

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra tính tuân thủ, chấp hành kỷ cương của các tổ chức tín dụng và xử lý nghiêm đối với tổ chức tín dụng vi phạm quy định của pháp luật về lãi suất huy động tối đa bằng VND. 

Cụ thể, NHNN sẽ hạn chế phạm vi và địa bàn kinh doanh, tạm đình chỉ một số hoạt động ngân hàng, áp dụng tỷ lệ an toàn hoạt động kinh doanh, xử lý hành chính đối với tổ chức và cá nhân vi phạm.

Thống đốc NHNN đề nghị Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam yêu cầu các thành viên Hiệp hội chấp hành nghiêm các quy định về lãi suất của Chính phủ và NHNN Việt Nam. 

Cùng ngày, Thống đốc NHNN có văn bản số 1606 đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo, xử lý vấn đề lãi suất của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Hiện nay, một số ngân hàng vẫn còn áp dụng lãi suất thỏa thuận với khách hàng. Với khoản tiền gửi 1 tỷ đồng trở lên, có ngân hàng sẽ huy động với lãi suất lên tới 18,5%/năm. 

Theo báo cáo hoạt động ngân hàng tháng 5, lãi suất cho vay VND bình quân thực tế khoảng 18,3%/năm, tăng 3%/năm so với cuối năm 2010; trong đó, lãi suất nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần là 19,7%/năm.

Nguồn tin: Diễn đàn Doanh nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC