Thứ ba ngày 15/06/2021
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Bất động sản "đói" vốn, cơ hội cho M&A?

Thứ sáu - 26/08/2011 13:39

Nhiều thương vụ M&A về BĐS trong 12 tháng tới

Đây là nhận định của ông Neil MacGregor, Phó Giám đốc Điều hành, Công ty Savills Việt Nam. Thị trường BĐS Việt Nam đang thực sự khan hiếm nguồn vốn, do vậy các nhà đầu tư đang tìm kiếm những nguồn tài chính mới.

Nếu trước đây, các chủ đầu tư thường hạn chế phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng, thì hiện tại, các dự án lại sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao.

Theo ông Neil MacGregor, nhà đầu tư bất động sản ở Việt Nam hiện có nhiều lựa chọn bổ sung nguồn vốn để tiếp tục triển khai các dự án mà không cần tới vay vốn từ ngân hàng nếu tìm được đối tác phù hợp.

Những lựa chọn đó bao gồm việc bán toàn bộ dự án cho bên thứ ba, tìm kiếm đối tác góp vốn, bán nhà ở với số lượng lớn, hoặc bán khu thương mại và văn phòng theo sàn. Nhiều chủ đầu tư Việt nam đang nắm giữ các quỹ đất lớn và có thể bán một phần cho các bên thứ cấp để huy động vốn xây dựng các dự án khác.

Theo Savills Việt Nam, hoạt động mua bán và sát nhập trong thị trường bất động sản thế giới đang phát triển nhanh chóng ở mức 23,8% trong giai đoạn 2009-2010.

Ở Châu Á Thái Bình Dương, giá trị hợp đồng tăng từ 12 tỷ USD tới 22,7 tỷ USD, và tại Mỹ, con số này tăng gấp 3 lần trong năm 2010 (từ 3.8 tỷ USD năm 2009 tới 11 tỷ USD năm 2010).

Tại thị trường BĐS Việt Nam, Savills đây là một trong những lĩnh vực nổi bật nhất trong năm 2010 về cả số lượng và giá trị các giao dịch. Trong những giao dịch này, không chỉ những chủ đầu tư nước ngoài với tiềm lực lớn về vốn như trước đây, mà nhà đầu tư, phát triển bất động sản Việt Nam cũng khá năng động với vai trò là bên mua. 

Đáng chú ý, mặc dù đối mặt với không ít những rào cản như khung pháp lý chưa chặt chẽ, tính minh bạch của thị trường thấp, thủ tục cấp phép phức tạp và chênh lệch trong kỳ vọng về giá cả, số lượng các thương vụ mua bán, sát nhập vẫn được dự đoán là sẽ tăng lên.

Bởi sự thiếu hụt nguồn hỗ trợ từ các ngân hàng là một bất lợi trong lĩnh vực bất động sản, song đây cũng là một giai đoạn có nhiều cơ hội chưa từng có cho những nhà đầu tư khác, đặc biệt là những nhà đầu tư có tiền mặt dồi dào. 

“Thị trường BĐS Việt Nam hiện nay đang ở trong giai đoạn suy giảm, chủ yếu do những hạn chế từ nguồn hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng, do đó, dự kiến sẽ có nhiều hơn các thương vụ mua bán và sát nhập diễn ra trong 12 tháng tới.” - ông Neil MacGregor khẳng định.

Đua nhau bán dự án

Hai năm qua, chị riêng thị trường BĐS TPHCM đã ghi nhận hàng loạt thương vụ mua bán dự án, đặc biệt là những tháng gần đây.

Gần đây nhất, quỹ đầu tư JSM Indochina vừa thông tin họ chuyển nhượng thành công dự án Peninsula với giá khoảng 11 triệu USD cho Công ty Sao Sáng Saigon (một thành viên của Ngân hàng Nam Á). Dự án này là khu đất rộng hơn 7.400 mét vuông trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2.

Công ty Đầu tư địa ốc Khang An cũng vừa chấp thuận chuyển nhượng 80% vốn góp dự án khu dân cư tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân cho Dacin Holdings (Singapore). Trước đó, Khang An nắm 60% vốn góp của dự án này. Đến tháng 7, Khang An mua lại phần vốn góp của công ty Vạn Phát Hưng, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 90%. Nay Khang An quyết định chuyển nhượng 80% cho Dacin Holdings.

Công ty cổ phần Ánh dương Việt Nam (chủ hãng taxi Vinasun) cũng quyết định không xây dựng tòa tháp văn phòng Vinasun Tower trên đường Thủ Khoa Huân (quận 1) theo kế hoạch nữa mà chuyển nhượng lại lô đất dự định xây dựng tòa cao ốc này.

Công ty địa ốc Đất Xanh cũng vừa mua lại một khu đất rộng gần 4.000 m2 tại quận gò vấp của Công ty TNHH Hà Thuận Hùng, trở thành chủ đầu tư dự án nhà ở với hơn 200 căn hộ đang triển khai tại đây.

Trong quý 1/2011, một nhà đầu tư Nhật cũng đã mua lại tòa nhà văn phòng Centre Point trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận vừa khánh thành năm 2009. Công ty Capita Value Homes (một công ty con của CapitaLand) đã mua lại 65% vốn cổ phần của một dự án ở Bình Chánh.

Và còn rất nhiều dự án khác đã đổi chủ trong thời gian 2 năm thị trường đóng băng vừa qua. Theo công ty Savills Việt Nam, chỉ riêng trong năm 2010, công ty này đã tư vấn, môi giới thành công nhiều giao dịch BĐS như trên với tổng trị giá hơn 100 triệu USD.

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC