Chủ nhật ngày 05/04/2020
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Trăm dâu đổ đầu… sàn

Thứ tư - 01/09/2010 08:35

Đầu tiên là dự thảo quy chế quản lý hoạt động các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn TP HCM vừa được Sở Xây dựng TP HCM đưa ra lấy ý kiến. Trong đó các nội dung đều nhằm “siết chặt” hoạt động sàn giao dịch bất động sản. Hay nói theo góc độ khác là tăng cường quản lý hoạt động sàn một cách hiệu quả hơn !?

Theo đó, các sàn giao dịch bất động sản nếu tái phạm hành vi vi phạm quy định về thành lập và hoạt động có thể bị tước giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 1 - 3 năm hoặc vô thời hạn. Trong trường hợp các sàn giao dịch bất động sản (SGD) không thực hiện chế độ báo cáo thì sở sẽ báo BXD xóa tên sàn trên website của mạng các SGD và thông báo cho trung tâm thông tin tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất của thành phố không thực hiện thủ tục cấp chủ quyền nhà đất đối với BĐS giao dịch qua các sàn này… Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân quản lý sàn nếu vi phạm quy định về thành lập và hoạt động SGD sẽ bị phạt từ 50 - 60 triệu đồng. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định.

Hiện các SGD đang “kêu trời” xung quanh việc BXD gửi Sở Xây dựng TP HCM lấy ý kiến góp ý cho Thông tư 71 chuẩn bị ban hành, có nội dung cấm SGD không được tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở.

Điều này sẽ gây khó khăn với nhiều DN kinh doanh sàn bởi không chỉ bị cấm tham gia đầu tư, kinh doanh nhà, các sàn còn không được mua lại nhà ở của chủ đầu tư để bán, không được nộp tiền cọc cho chủ đầu tư để được ủy quyền bán, cho thuê nhà ở, không được làm thủ tục chuyển nhượng các hợp đồng huy động vốn. Dự thảo cũng nghiêm cấm chủ đầu tư bán nhà cho SGD, để sàn bán lại cho người khác, nhằm mục đích thu chênh lệch. Sàn chỉ được làm trung gian thực hiện bán, cho thuê nhà ở theo giá do chủ đầu tư đưa ra. Điều này khiến hàng loạt SGD rơi vào khó khăn, nhất là những sàn lớn vì nguồn thu chủ yếu của họ là từ kinh doanh nhà, đất, chứ chỉ làm môi giới thì không đủ chi phí... Cùng thời điểm này, BXD cũng đang rục rịch chuẩn bị đưa ra lấy ý kiến dự thảo về phân hạng SGD khiến các DN không khỏi ngỡ ngàng. Bởi quy định về sàn chuẩn đã có. Cứ cho phân loại sàn cũng ghi nhận đẳng cấp của sàn, tạo được niềm tin đối với khách hàng. Thế nhưng, việc xếp hạng có nhiều ý nghĩa không khi các sàn không theo được hạng 1, 2, 3 thì vẫn được phép hoạt động, nếu đảm bảo các tiêu chuẩn như trong luật đề ra và các tiêu chuẩn đã đăng ký.

Vẫn biết, việc sàn mở ra ào ào, một số chủ đầu tư cũng mở sàn, nên giao dịch mất đi tính khách quan. Thậm chí, thông tin sàn là nơi hợp thức hóa một số giao dịch “đã rồi” cũng khiến uy tín của sàn giao dịch tụt giảm. Tuy nhiên, điều cần là cơ quan quản lý có biện pháp thống nhất đối với hoạt động của sàn giao dịch BĐS chứ không phải trên Sở, dưới Bộ đua nhau đưa ra các “bài” quản lý, điều đó không tránh khỏi sự chồng chéo và gây khó dễ cho các sàn. Bên cạnh đó, phải nhìn nhận rằng, sự thiếu minh bạch của thị trường bất động sản của chúng ta bấy lâu nay không chỉ bắt nguồn từ sàn giao dịch mà còn cả do bất cập trong minh bạch thông tin, quản lý giá, quy hoạch…


Nguồn tin: DĐDN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC