Thứ ba ngày 21/09/2021
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Nửa nhiệm kỳ hoạt động của Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Thực hiện hướng về cơ sở

Thứ sáu - 17/06/2011 10:52

Xây dựng quy chế trả lương, thưởng cho người lao động

Suốt nửa nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã bám sát Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đơn vị thành viên để triển khai các hoạt động. Có thể thấy tại đây, công đoàn và chuyên môn luôn kề vai sát cánh trong nhiều hoạt động, từ việc tham gia hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh, xây dựng chính sách liên quan tới người lao động, động viên người lao động cống hiến sức lực và trí tuệ cho sản xuất kinh doanh . ..

Một trong những điểm nổi bật đó là công đoàn các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn xây dựng quy chế trả lương, trả thưởng cho người lao động. Quy chế này không những đảm bảo sự công bằng mà còn khích lệ mỗi người lao động đóng góp sức lực, trí tuệ nhiều hơn nữa dù ở vị trí công tác nào. Mức lương, thu nhập của người lao động ngành dầu khí thời gian qua nhìn chung ổn định.

Tuy nhiên có những đơn vị còn rất khó khăn, thu nhập của người lao động chưa cao, nhất là một số đơn vị mới chuyển từ ngoài ngành về tập đoàn. Do đó, trong 3 năm qua, vào dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã thống kê và hỗ trợ cho công nhân viên chức lao động có thu nhập thấp trong năm, như dịp Tết Tân Mão, công đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ hơn 2 tỉ đồng cho 2.155 người lao động có thu nhập bình quân dưới 2 triệu đồng/người/tháng và từ 2 triệu – 3 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt công đoàn một số đơn vị còn phối hợp với chuyên môn hoặc chủ động tạo điều kiện công ăn việc làm cho vợ hoặc chồng hoặc con của người lao động mất trong thời gian công tác tại đơn vị. 

Điển hình như Công ty may do công đoàn Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro thành lập đã tạo việc làm cho nhiều người lao động mà chủ yếu là vợ của cán bộ công nhân viên chức lao động trong xí nghiệp có hoàn cảnh khó khăn; tuy thu nhập từ những công việc này chưa cao nhưng thực sự đã giúp gia đình người lao động ổn định cuộc sống. 

Những hoạt động hướng về cơ sở của Công đoàn Dầu khí Việt Nam nửa đầu nhiệm kỳ không chỉ thể hiện ở việc quan tâm, đại diện quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho cán bộ công nhân viên chức lao động đang làm việc trong nước mà cả những người lao động của ngành đang làm việc tại nước ngoài. Theo Công đoàn Dầu khí Việt Nam đây chính là những người đã dám hy sinh rất nhiều quyền lợi cá nhân, đương đầu với nhiều khó khăn về đời sống, khí hậu, tập quán... vì sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam. Công đoàn Dầu khí Việt Nam  đã tổ chức đoàn cán bộ công đoàn thăm, tìm hiểu đời sống vật chất, tinh thần và điều kiện làm việc của cán bộ công nhân viên chức lao động tại Algeria. 

Đổi mới thi đua

Phong trào thi đua yêu nước là một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hoạt động toàn khóa của công đoàn Dầu khí Việt Nam vì thi đua vừa đem lại hiệu quả kinh tế, thúc đẩy sản xuất, vừa góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên chức lao động đảm bảo cả về lượng và chất. 

Hằng năm, tại Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức vào đầu năm, đại diện Ban chấp hành công đoàn Dầu khí Việt Nam và các công đoàn trực thuộc cùng ký giao ước thi đua trong năm gồm những nội dung phù hợp với tình hình thực tế của năm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Công đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với tập đoàn tổ chức phát động thi đua tại 10 công trình/dự án trọng điểm của ngành như Trung tâm Điện lực Long Phú – Sông Hậu, Trung tâm Điện lực dầu khí Thái Bình, dự án chế tạo giàn khoan tự nâng 90m nước tại Vũng Tàu... Điều quan trọng là việc ký kết giao ước thi đua luôn có sự tham gia của công đoàn, chủ đầu tư, các nhà thầu phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh lao động. 

Sau khi phát động thi đua, định kỳ, Công đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với ban quản lý công trình, các nhà thầu thi công ở 10 công trình/dự án trọng điểm về các nội dung đã đăng ký thi đua. Để động viên phong trào thi đua, công đoàn Dầu khí Việt Nam đã khen thưởng đột xuất, khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích cao với tổng số tiền 660 triệu đồng và tài trợ 1,5 tỉ đồng cho các hoạt động tinh thần của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức lao động ở một số dự án, công trình. Trong đó tài trợ 400 triệu đồng xây dựng sân bóng cho dự án Nhơn Trạch 2,500 triệu đồng cho dự án Vũng Áng; trang bị hệ thống âm thanh loa đài, dụng cụ thể thao cho người lao động ở công trình xơ sợi Đình Vũ, ethanol Phú Thọ, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, đóng mới giàn khoan...

Hiện Công đoàn Dầu khí Việt Nam có 25 công đoàn trực thuộc, trong đó 7 công đoàn cấp trên cơ sở. Đầu nhiệm kỳ, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đăng ký với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát triển 5.000 đoàn viên, nhưng đến thời điểm này đã phát triển được hơn 10.000 đoàn viên công đoàn.

 

 

Nguồn tin: PVN

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công đoàn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC