Thứ hai ngày 04/07/2022
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Đưa Nghị quyết XI vào cuộc sống

Thứ tư - 06/11/2013 14:10

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đã quyết định chương trình, kế hoạch, phương hướng và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Công đoàn Dầu khí Việt Nam vừa tổ chức “Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XI” tại 6 điểm cầu trên cả nước gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Dung Quất, Cà Mau, Vũng Áng với gần 1.000 đại biểu cán bộ công đoàn ngành Dầu khí.

Thách thức và cơ hội

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đã đánh giá cụ thể về tình hình cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động Việt Nam giai đoạn 2008-2013. Trong đó, khẳng định sự trưởng thành lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng cũng như những đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước trong 5 năm qua.

Hiện nay, số lượng lao động đang làm việc trong các thành phần kinh tế có hơn 50,3 triệu người. Cơ cấu lao động đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ lệ trong các ngành giáo dục, y tế, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và khu kinh tế ngoài Nhà nước, giảm trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và khu kinh tế nhà nước. Mỗi năm có hơn 1 triệu việc làm mới. Tuy nhiên do kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, hàng chục ngàn doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, phá sản, giải thể, ngừng hoạt động làm cho hàng vạn lao động mất việc làm.

Đồng chí Hồ Công Kỳ, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam khai mạc hội nghị

Từ năm 2008 đến nay đã có 5 lần điều chỉnh tiền lương tối thiểu, doanh nghiệp trong nước tăng bình quân khoảng 20,7%/năm, doanh nghiệp vốn nước ngoài tăng khoảng 8,5%/năm, khu vực hành chính sự nghiệp tăng khoảng 23,8%/năm. Chính sách tiền lương tuy đã được điều chỉnh, bổ sung nhưng vẫn còn nhiều mâu thuẫn và bất hợp lý, mức lương tối thiểu chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Chính sách nhà ở đối với người lao động vẫn còn rất nhiều khó khăn. Số lao động được ở trong các khu nhà lưu trú do nhà nước và các doanh nghiệp xây dựng chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 5%). Nhiều khu công nghiệp không có công trình văn hóa, thể thao, nhà trẻ, trường mẫu giáo do đó nhu cầu hưởng thụ văn hóa, việc nuôi dạy, học tập cho con em người lao động còn nhiều bất cập.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)là một trong những đơn vị đang đi đầu trong cả nước đạt thành tích cao trong lao động sản xuất và các chính sách chăm lo cuộc sống của người lao động. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Công Kỳ - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí đã chỉ rõ: “Tính đến hết tháng 10-2013, PVN đã lập những thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách 128.000 tỉ đồng, vượt 19% kế hoạch cả năm. Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước gặp rất nhiều khó khăn với thành tích nộp ngân sách vượt gần 1 tỉ USD đã góp phần ổn định các hoạt động của Nhà nước, phục hồi nền kinh tế đất nước. Để tiếp tục phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, hoạt động công đoàn ngành, các đơn vị trong nhiệm kỳ mới đã có nhiều đổi mới để hiệu quả hơn, thay mặt BCH Công đoàn Dầu khí Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn nỗ lực thi đua lao động về đích sớm để hoàn thành mục tiêu lao động và phát triển PVN ngày càng vững mạnh”.

Đưa nghị quyết vào thực tế sản xuất kinh doanh

Hội nghị XI Công đoàn Việt Nam đã đánh giá những kết quả đã đạt được của các hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ 2008 -2013. Trong đó, nổi bật là các cấp công đoàn đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Nổi bật trong nhiệm kỳ qua là việc các cấp công đoàn đã tổ chức nghiên cứu, tập hợp ý kiến của đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia xây dựng, hoàn thiện hàng trăm văn bản pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động.

Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã khái quát về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thức XI, phổ biến cho các cán bộ Công đoàn Dầu khí những nội dung cơ bản triển khai Nghị quyết đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI như đánh giá cụ thể về tình hình cán bộ, công nhân viên chức, người lao động giai đoạn 2008-2013, đánh giá hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ X, chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm chủ yếu trong tổ chức và hoạt động công đoàn. Từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ X, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm làm kim chỉ nam cho mục tiêu, phương hướng hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong thời kỳ mới.

Các cán bộ tham gia Hội nghị đã thể hiện sự quán triệt và quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ XI, chị Đỗ Thị Gấm, Ủy viên BCH Công đoàn Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam cho biết: “Sau khi quán triệt hội nghị, tôi cảm nhận rõ trách nhiệm của người cán bộ công đoàn. Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, tôi kiến nghị chúng ta cần chăm lo và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân. Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tổ chức thường xuyên hơn nữa công tác phổ biến chính sách pháp luật, các hoạt động giao lưu, thể thao, văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt là giao lưu học tập công tác tổ chức, hoạt động của công đoàn các nước khác”.

Thay mặt BCH Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng chí Hồ Công Kỳ, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổng kết hội nghị: “Sau buổi làm việc nghiêm túc và khẩn trương, chúng ta đã được nghe và quán triệt những thành tựu của hoạt động Công đoàn Việt Nam khóa X và điều lệ, mục tiêu, phương hướng công tác Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XI. Thay mặt BCH Công đoàn Dầu khí Việt Nam, tôi xin tổng kết và quán triệt một số phương hướng và công tác để triển khai nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XI để đi vào cuộc sống. Tôi đề nghị công đoàn các cấp rà soát lại Nghị quyết Công đoàn của đơn vị để thống nhất, nhanh chóng triển khai tại đơn vị của mình. Đó chính là quán triệt và triển khai tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI. Trong thời gian tới Công đoàn Dầu khí sẽ có nhiều hoạt động lớn như chương trình Hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa”, “Hội thi tay nghề toàn ngành Dầu khí 2013”, các công đoàn cơ sở cần khẩn trương chuẩn bị tham gia. Chúng ta cũng cần tập trung chuẩn bị chăm lo chu đáo chế độ của người lao động vào dịp cuối năm như tết dương lịch, tết cổ truyền. Đặc biệt cần lưu ý những công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ của công đoàn, thực hiện phương trâm “không để người lao động nào mất tết”.

Những nội dung Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đã được các cán bộ Công đoàn Dầu khí Việt Nam quán triệt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với công tác công đoàn tại đơn vị. Hội nghị cũng đã tiến hành lấy ý kiến, đề xuất của các công đoàn cơ sở về phương hướng hoạt động của Công đoàn Dầu khí trong giai đoạn 2013-1018.

Nguồn tin: Petrotimes

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công đoàn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC