Thứ sáu ngày 20/05/2022
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam thăm Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn

Thứ bảy - 28/11/2015 14:36

Tại buổi làm việc, Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan nghe đồng chí Hoàng Minh, Giám đốc NCSP báo cáo về hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị; đồng chí Phan Trọng Tài, Chủ tịch CĐ báo cáo tình hình người lao động, việc thực hiện chế độ, chính sách của NCSP.

Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) trực thuộc và điều hành bởi Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được hình thành để vận hành Dự án đường ống khí Nam Côn Sơn, một dự án được thiết kế, xây dựng, vận hành dưới hình thức hợp tác kinh doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BP (Anh Quốc) và Statoil (Na Uy). Sau này chuyển cho PV Gas, Rosneft (Nga) và Perenco (Pháp).

NCSP có nhiệm vụ vận hành đường ống vận chuyển khí từ vùng trũng Nam Côn Sơn vào bờ tại Bà Rịa-Vũng Tàu, sau đó xử lý tại nhà máy xử lý khí có công suất 22 triệu m3 khí/ngày đêm trước khi cung cấp cho các nhà máy điện-đạm tại Khu công nghiệp Phú Mỹ. Hiện NCSP đóng góp 2/3 tổng sản lượng khí của PV GAS.

chu tich cong doan dau khi viet nam tham cong ty duong ong khi nam con son
Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan tại buổi làm việc

Theo GĐ Hoàng Minh thì ngay từ những năm đầu thành lập, NCSP đã triển khai xây dựng, đào tạo và áp dụng chương trình huấn luyện quan sát an toàn “STOP – Safety Training Observation Program”cho toàn bộ Công ty. Chương trình đã góp phần to lớn vào việc nâng cao và duy trì nhận thức về an toàn cho toàn bộ cán bộ công nhân viên Công ty cũng như các nhân viên của các nhà thầu làm việc tại Công ty.

Chương trình “STOP" là một chương trình đảm bảo an toàn dựa vào ý thức của nhân viên đã được áp dụng bởi hàng nghìn công ty cũng như cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Chương trình được xây dựng nhằm mục đích giảm thiểu những nguy cơ, tai nạn tiềm ẩn dựa trên phương châm “đảm bảo an toàn là trách nhiệm của mọi người” và “an toàn của đồng nghiệp cũng chính là an toàn của bạn”.

Sau hơn 12 năm vận hành hệ thống đường ống khí với công suất lớn nhất (chiếm 65% sản lượng khí cả nước), NCSP chưa để xảy ra bất kỳ tai nạn, sự cố đáng tiếc nào ảnh hưởng lớn đến con người, tài sản hay môi trường. Nhà máy NCSP cũng đã được vận hành với độ tin cậy sản xuất gần như tuyệt đối (lớn hơn 99%) từ khi bắt đầu sản xuất đến nay, trong đó liên tiếp hơn 4 năm (tháng 11/2011 đến nay) duy trì độ tin cậy ở mức 100% mà không cố bất kỳ sự cố dừng sản xuất nào. Đây là một con số cực kỳ ấn tượng, đáng mơ ước của bất kỳ công trình dầu khí tương tự nào trên toàn thế giới.

chu tich cong doan dau khi viet nam tham cong ty duong ong khi nam con son
Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn

NCSP cũng là một trong những đơn vị có phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất mạnh trong PV GAS, hiện công ty có 127 người thì bình quân có 250 ý tưởng/năm, sau khi tiếp nhận ý tưởng người lao động thì Ban Sáng kiến Cải tiến kỹ thuật của NCSP sẽ sàng lọc và chọn những ý tưởng có giá trị để trao thưởng cấp công ty vào hằng quý. Các sáng kiến lớn có thể kể đến là Giải pháp kỹ thuật nâng công suất lên 21 rồi 22 triệu mét khối khí ngày/đêm, đem lợi hàng triệu USD hằng năm riêng cước phí vận chuyển... Trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm NCSP đều có một sáng kiến được khen thưởng cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Liên quan đến chế độ chính sách, Chủ tịch CĐ NCSP Phan Trọng Tài cho hay với đặc thù khác nhiều đơn vị trong ngành, chế độ chính sách được xây dựng rõ ràng, minh bạch từ đầu theo tiêu chuẩn châu Âu. Hằng quý, NCSP đều có Hội nghị toàn thể (Townhall) là diễn đàn để tất cả người lao động đều có thể trao đổi trực tiếp với Ban lãnh đạo Công ty về mọi vấn đề. Việc tham gia của Ban chấp hành công đoàn đều được thực hiện từ những bước đầu tiên như xây dựng Phạm vi công việc năm của từng nhân viên (Personal Objectives) đến đánh giá Kế hoạch năm của Công ty (Annual Performance Contract Review).

Chủ tịch CĐ PV GAS Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, văn hóa an toàn của NCSP xây dựng và chương trình “STOP” đã lan tỏa đến tất cả các công đoàn cơ sở ở PV GAS. Đội An toàn vệ sinh viên (ATVSV) NCSP trở thành hình mẫu để nhiều đội ATVSV trong toàn PV GAS học hỏi mô hình và kinh nghiệm hoạt động. Mỗi năm PV GAS có khoảng 100 sáng kiến được công nhận thì NCSP cũng là đơn vị điển hình trong hoạt động sáng kiến, cải tiến.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan đánh giá văn hóa an toàn ở PV GAS luôn đạt kết quả nổi bật, nhiều năm liền đạt chỉ số an toàn, độ tin cậy tuyệt đối, trong đó có sự đóng góp rất lớn của NCSP. Hệ thống quản trị an toàn rất tiêu biểu đáng để nhiều đơn vị học hỏi kinh nghiệm.

Đồng thời, đồng chí đề nghị NCSP tiếp tục chia sẻ mô hình “STOP” và văn hóa an toàn với nhiều đơn vị trong ngành Dầu khí, cùng trao đổi kinh nghiệm để công tác an toàn ngày càng đi vào chiều sâu.

Chủ tịch Nghiêm Thùy Lan mong rằng tập thể người lao động NCSP dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành công đoàn, với những thành tích đã đạt được tiếp tục có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người lao động; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà CĐ PV GAS và CĐ DKVN đã giao.

Nguồn tin: Petrotimes

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC