Thứ bảy ngày 31/07/2021
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Kỹ năng sống trong một thế giới tri thức những hạt giống từ Olympia Dream House

Thứ ba - 15/06/2010 09:04

 

Trường PT Liên cấp Olympia thuộc hệ thống Dream House đặt tại thủ đô Hà Nội (khu đô thị mới Trung Văn, Từ Liêm) sẽ bắt đầu hoạt động của mình vào tháng 8 năm 2010. Đây là trường phổ thông đa cấp Việt Nam đầu tiên có qui mô lớn nhất về cả tiêu chí giáo dục, chiến lược văn hóa và trang thiết bị hiện đại, thiết thực. Sự ra đời của Olympia trong phối cảnh văn hóa-xã hội thế kỷ 21 có thể xem là một sự kiện giáo dục rất đáng chú ý.

Cách đây 940 năm, cũng vào tháng 8 mùa thu (năm Canh Tuất), đức Lý Thánh Tông đã cho xây Văn Miếu, đắp tượng Chu Công, Khổng Tử, Tứ phối và thờ cúng bốn mùa. Vài năm sau đó, 1076, trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Quốc Tử giám ra đời. Không thể nói hết ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử giám đối với lịch sử và văn hiến Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Trong không khí văn hóa đặc biệt của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, một trường học Việt Nam nhưng mang đậm màu sắc và tầm vóc quốc tế như Olympia cũng là một sự “hồi âm” tốt đẹp của hậu thế đối với ước mong “dụng hiền tài” của người xưa.

Chúng ta đang chứng kiến những tiến bộ khoa học vượt bậc trên thế giới, mọi dân tộc ở khắp mọi miền của thế giới đều hàng ngày chung tay tìm ra phương pháp trị liệu bệnh ung thư hay để tìm được cách để duy trì nền kinh tế của nhau, và vì thế, tri thức được chia sẻ khắp thế giới. Là một nhà giáo dục, tôi phải đặt ra một câu hỏi rằng làm thế nào để thế hệ học sinh Việt Nam sau này có thể cạnh tranh trong một tương lai thế giới đầy năng động như vậy?”, TS. Lê Phước Hùng, Chủ tịch Trường PT Liên cấp Olympia đã bày tỏ băn khoăn lớn của ông khi cùng những cộng sự tâm huyết tạo dựng vị thế cho Olympia. Được xem là gương mặt không thể thiếu trong những dự án phát triển xã hội về giáo dục và văn hóa có liên quan đến Việt Nam, ngay từ những ngày còn làm việc ở Mỹ, TS. Lê Phước Hùng đã “đánh thức tiềm lực” tuổi trẻ và trí thức Việt Nam theo cách riêng của mình. “Sản phẩm” bước đầu của anh là sự kết nối tinh hoa văn hóa ở từng phương diện cụ thể: đưa học sinh, sinh viên Việt Nam du học Mỹ, đưa sinh viên Mỹ về học hè ở Việt Nam, tăng cường giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt-Mỹ, … Nhưng tất cả những hoa trái đầu mùa ấy vẫn chưa làm hài lòng đại biểu trẻ tuổi nhất trong đợt vinh danh nước Việt 2006 năm xưa. Quyết định khó khăn và dũng cảm cuối cùng đã đến: TS. Lê Phước Hùng đã về nước, sẵn sàng làm “đầu tàu”cho một hành trình dài “trồng người” ngay tại quê mẹ.

Với kinh nghiệm của người từng công tác ở Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và nhiều năm tham gia quản lý giáo dục tại đại học St.John’s (Mỹ), TS. Lê Phước Hùng đã nhìn thấy cốt lõi của nền tảng giáo dục chính là vấn đề con người. Ông đã bắt đầu từ cái gốc, từ cái nôi “mầm non”, “tiểu học” để làm “thức dậy”, “tỏa sáng” phần duy nhất riêng có của mỗi đứa trẻ. Trong quan niệm của ông, giáo dục phải gắn liền với bản lĩnh sống và cống hiến. Sau 7 năm hoạt động, Dream House Trí Việt đã vươn mình, trường mới Olympia ra đời trong chuỗi Dream House là một bước khẳng định mạnh mẽ sức sống của một triết lý giáo dục hiện đại và giàu tính nhân văn xuất phát từ ý tưởng của một người thầy dạn dày trong lĩnh vực giáo dục: “Sẵn sàng cho cuộc sống”. Đương nhiên mục tiêu chung của mọi trường học đều giống nhau là tạo ra những con người có thể làm việc và sống tốt đẹp cho cộng đồng. Nhưng với trường PT Liên cấp Olympia, tinh thần của triết lý này thể hiện rất rõ trong chiến lược giáo dục của nhà trường, phương pháp sư phạm cũng như môi trường tư duy, sinh hoạt cụ thể.

Vẫn đảm bảo đi song song hai hệ thống giáo khoa trong nước và quốc tế, Olympia có cách đi riêng để làm nên phong cách học sinh Olympipa. Chương trình quốc tế được cung cấp bởi hai đối tác Hoa Kỳ là Trường PTTH Winchendon, bang Massachusetts (một trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm) và Trường PT đa cấp North Shore, bang New York. Tiếng Anh đối với trường Olympia không phải là “món ăn” tinh thần có tính thời thượng, chỉ để lấy bằng Toefl hay Toeic…, mà nó được xem như công cụ đầu tiên nhìn ra thế giới, hướng tới hội nhập một cách tinh tế. Sự điều phối, dạy học theo hướng tích hợp và tích cực giữa hai chương trình là yêu cầu cao nhất của Olympia về phương pháp sư phạm. Việc điều phối này là một thử thách lâu dài đối với nhiều trường học phổ thông muốn đảm bảo cả phần kiến thức phổ thông tiếng Việt và chuẩn quốc tế về tiếng Anh. Olympia cũng chịu sự thử thách đó. Song, với “sợi chỉ đỏ” là tinh thần hòa hợp và tiến bộ thực sự, nhà trường vẫn đang tìm cách hoàn thiện dần một chương trình tổng thể có hiệu quả nhất.

Đặc biệt, phần sáng tạo và khác biệt rõ nét nhất của Olympia Dream House là giáo dục kỹ năng sống – điều mà học sinh Việt Nam thường bỏ qua khi tiếp cận kiến thức lý thuyết. Học sinh trong trường có thể tự “đi chợ” trong những buổi ăn trưa bằng thẻ từ; các em cũng được hướng dẫn chủ động trước kiến thức, biết cách tổ chức óc phản biện, làm việc theo nhóm một cách thiết thực… Yếu tố khác biệt này đang âm thầm thu hút nhiều phụ huynh đến với Olympia bởi ước mong chăm sóc tinh thần tốt nhất cho đứa con yêu quí của mình. Olympia ra đời không chỉ kế thừa thành tựu giáo dục trước đó của trường phổ thông Dream House mà còn khẳng định thêm nhu cầu sâu sắc của người dân thủ đô nói riêng, người dân Việt Nam nói chung về tầm vóc quốc tế của nền giáo dục nước nhà.

Tinh thần hội nhập văn hóa của Olympia thể hiện trong chủ trương và phương pháp giảng dạy nói chung của nhà trường; đồng thời tinh thần ấy cũng là tư tưởng xuyên suốt trong hành động vì cộng đồng của chính người điều hành cao nhất: TS. Lê Phước Hùng. Ông sinh ra ở Việt Nam nhưng lại có đến hơn 30 năm sống, học tập và làm việc tại Mỹ, là thạc sĩ tâm lý của đại học Columbia nhưng lại là tiến sĩ sử học nghiên cứu giá trị nghệ thuật cải lương của người Việt. Những lựa chọn học vấn của ông luôn hướng đến những cuộc gặp gỡ về văn hóa với tầm nhìn rộng mở. Olympia là ngôi vườn lớn nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, nơi ông dành nhiều công sức và trí tuệ để gieo mầm những hạt giống tri thức cho tương lai. Mấu chốt thành công của những hạt giống ấy chắc chắn nằm trong sự kết hợp hài hòa tinh hoa các nền văn hóa lớn. Thế giới sẽ đến gần hơn, và người Việt Nam sẽ lớn lên cùng thế giới. Khát vọng ấy có thể quá lớn, quá xa, nhưng không ai có thể nghi ngờ hành trình đi đến ước mơ của TS Lê Phước Hùng và tập thể giáo viên trường PT Liên cấp chuẩn quốc tế Olympia. Thành quả đào tạo trong 7 năm qua tại thành phố Hà Nội và sự lớn mạnh không ngừng của trường đã chứng minh sự lựa chọn đúng đắn của giáo dục đa cấp Việt Nam trong thời đại mới.

Về phần mình, tôi mong muốn các em sẽ trở thành những người Việt trẻ tự tin, hiện đại, năng động, sáng tạo, độc lập, biết trọng lễ nghĩa, hiểu rõ văn hoá, ngôn ngữ và lịch sử Việt Nam. Chúng ta là người Việt Nam, bởi vì chúng ta đã được sinh ra như thế. Hãy trở thành những công dân Việt Nam có ích cho cộng đồng. Đó là thông điệp mà tôi muốn gửi đến tất cả các học sinh của tôi”, tâm nguyện này của TS. Lê Phước Hùng hẳn đã hé mở tương lai mới mẻ và tốt lành cho giáo dục phổ thông Việt Nam trên đường đi ra biển lớn.Nguồn tin: The Olympia Schools

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC